การเขียนแผ่น CD ด้วย Nero

คงไม่สายเกินไปนักที่จะเขียนถึงโปรแกรมยอดนิยมในการเขียนแผ่น คัดลอกแผ่น CD/DVD ของ Nero เนื่องจากได้รับความนิยมมาเป็เวลานาน และเป็นยุคแรกๆ ของการเขียนแผ่นข้อมูล CD/DVD กันทีเดียว ซึ่งก็นานเป็นสิบปีมาแล้วมั่ง ตั้งแต่ราคาของ CD/DVD RW มีราคาเกื่อบหมื่นบาท จนปัจจุบันเหลือไม่ถึงพันบาท ดังนั้นคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจุบันจึงได้รับการติดตั้งอ่านและเขียนแผ่น CD/DVD ในตัวเรียบร้อย ซึ่งข้อดีของการเขียนแผ่นที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ การเก็บสำรองข้อมูลสำคัญของเรา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล สือ รูปภาพ ฯลฯ ของเราเก็บสำรองไว้กรณีคอมพิวเตอร์ของเราชำรุด พัง สูญหาย ฯลฯ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ อาจจะไม่เคยหรือไม่คุ้นเคยกับการใช้งานด้วย Nero มากนัก บทความนี้จึงจะขอแนะนำการดาวโหลดโปรแกรม Nero และแนะนำการใช้งานพื้นฐานขั้นต้นเพื่อเป็นวิทยาทาน และให้นำไปฝึกฝนตนเองได้ต่อไป
สิ่งที่เราควรทราบประการหนึ่งก็คือ โปรแกรม Nero มีหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน ซึ่งพัฒนามาตามลำดับได้แก่ nero 8, nero 7, nero 6, nero express, nero burning และมีทั้งเมนูภาษาไทย และอังกฤษ อย่างไรก็ตามการใช้งานก็มีหลักการคล้ายๆกัน เพียงแต่หน้าตาและขั้นตอนการทำอาจจะแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหากทำความคุ้นเคยสักพักก็สามารถทำได้แน่นอนครับ ปกติแล้วเวลาเราซื้อคอมพิ
วเตอร์ใหม่ หรือติดตั้งไดร์ฟ CD/DVD ROM ใหม่เขาจะแถมฟรีโปนแกรม Nero Burning ให้ด้วยซึ่งเป็น OEM แต่ถ้าใครไม่มีก็สามารถหาดาวโหลด (หรือยืมเพื่อนๆได้) มาติดตั้งได้แต่จะเป็นแบบทดลองใช้งาน 15 วัน จากลิงค์ http://www.nero.com/enu/downloads-nero9-trial.php (ขนาดไฟล์ 382MB.)

การเขียนไฟล์ข้อมูลลงแผ่นซีดี ด้วย Nero Burning Rom
เริ่มต้นบันทึกไฟล์ดาต้า
1. เปิดโปรแกรม Nero Burning Rom ขึ้นมา โดยปกติจะเข้ามาที่หน้าต่าง New Compilation เลย แต่ถ้าเราบังเอิญไปปิดมันก็ให้คลิกที่ปุ่ม Create New Compilation
2. ทำการเลือก Start Multisession disc ในกรณีที่เป็นแผ่นใหม่ ไม่มีข้อมูล แต่ ถ้ามีข้อมูลอยู่แล้ว ก็ให้เลือก Continue Multisession disc
3. คลิกปุ่ม New


4. ให้ตรวจสอบดูด้วยว่าปุ่มที่ให้แสดงโฟลเดอร์ถูกคลิกแล้วดังรูป
5. ลากไฟล์ที่ต้องการจากหน้าต่างขวาไปหน้าต่างซ้าย
6. เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Burn Compilation


7. คลิกที่ปุ่ม Burn เพื่อเริ่มทำการเขียนแผ่นได้เลย

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า