สร้างแบบทดสอบออนไลน์ฟรีด้วย Hotpotatoes 7.0

 สำหรับคนที่สนใจโปรแกรมสร้างข้อสอบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ สำหรับงานสอนหรืองานตามความถนัดสนใจนั้น ปัจจุบันมีโปรแกรมให้เลือกใช้งานจำนวนมากทั้งแบบฟรี ลองใช้งาน และแบบเสียเงิน 

โปรแกรม Hot Potatos เป็นโปรแกรมยอดนิยมตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน ด้วยความสามารถและคุณสมบัติของโปรแกรม ที่ง่าย สะดวก รวดเร็วในการใช้งาน เหมาะสำหรับครู นักเรียน ที่สนใจสร้างข้อสอบออนไลน์บนคอมพิวเตอร์ สำหรับจัดสอบแบบวงแลนภายในโรงเรียน หรือ online ผ่านอินเตอร์เน็ต  สอดคล้องกับการเรียนการสอบในยุค IT และยุดปัญหาไวรัส Covid-19

โปรแกรมได้รับการปรับปรุงอัพเดทถึงปี 2022 เป็น Hot Potatoes7.0 ยังคงความสามารถในการสร้างข้อสอบหลายชนิดด้วยกัน เช่น

  • แบบเลือกคำตอบ ก ข ค ง 
  • แบบเติมคำในช่องว่าง
  • แบบจับคู่ matching 

สำหรับผู็ใช้งานที่สนใจ สามารถดาวโหลดและติดตั้งใช้งานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป็นโปรแกรมที่นักพัฒนาโปรแกรมเมอร์ ได้สนับสนุนพัฒนาออกมาใช้งานร่วมกันแบบเปิด (Open Source) 

ดาวโหลดโปรแกรมสร้างข้อสอบฟรี Hot Potatoes 

สามารถรองรับการติดตั้งใช้งาน : Windows10,Windows 98/ME/NT4/2000/XP/Vista/7/8/8.1/10 และ Linux 


หน้าจอแสดงตัวอย่างการติดตั้งใช้งานบนระบบ Windows10

เปิดใช้งานครั้งแรก จะต้อง ระบุชื่อผู้ใช้งานของเรา user ซึ่งจะปรากฏในแบบทดสอบของเราที่สร้างในฐานะแอดมิน หรือคนสร้างข้อสอบ 

ทั้งนี้โปรแกรม Hot Potatoes ยังไม่รองรับเมนู ภาษาไทย คงต้องอาศัย เมนูภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอื่นๆ ที่เราถนัดในการใช้งาน 

แบบทดสอบที่ได้ อาจจะดูไม่สวยงาม เหมือนการสร้างด้วยโปรแกรมแบบอื่นๆ โดยเฉพาะแบบจ่ายเงิน แต่ภาพรวมแล้ว การออกข้อสอบเพื่อเน้น ข้อสอบเนื้อหาหลักๆ ตามการสอบแบบกระดาษแล้ว แอนมินคิดว่า เหมาะสม และไม่แย่ขนาดนั้น ในราคาที่เป็นของฟรีแวร์ เลือก Use English ทดสอบการใช้งานโปรแกรมสร้างข้อสอบฟรี ฮอตโปเตโต้ Hot Potatoes ลองเลือกที่ JQuiz เป็นการทำแบบทดสอบแบบหลายตัวเลือก 


การ save ข้อสอบ และนำไปใช้งาน สามารถ save เก็บลง USB ไดร์ฟ หรือจะ แชร์ไปบนเว็บไซต์ของโรงเรียน หรือเว็บบล็อกส่วนตัวของเรา และแจ้งลิงค์ ให้ผู้เรียน หรือนักเรียนเข้ามาสอบ


หน้าจอการ svae ไฟล์สำหรับเป็นการเปิดบนหน้าเว็บไซต์ของโรงเรียน หรือสถาบัน หรือเว็บบล็อกส่วนตัว 

ถ้ามีคำถามข้อสงสัย เกี่ยวกับการดาวโหลด ติดตั้ง ใช้งาน สามารถ Post คำถามของผู้อ่านไว้ใต้โพสต์เลยครับ 

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า