วิธีสร้างบล็อกฟรีที่ wix.com

 สำหรับหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีความรู้และประสบการณ์การเรียนการทำงาน หรือต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการสร้างเว็บบล็อกเป็นแห่งแรกของตัวเอง จะขอให้ข้อมูลแหล่งบริการพื้นที่ฟรี ในการสร้างบล็อกส่วนตัว 3 พื้นที่ด้วยกันคือ 

บริการฟรีพื้นที่บล็อกส่วนตัว 3 แห่งที่ได้รับความนิยมสูงจากคนทั่วโลก 

  1. Wordpress 
  2. Blogger
  3. Wix.com


สำหรับเนื้อหาในวันนี้แอดจะขอนำเสนอขั้นตอนและวิธีการสร้างบล็อกเป็นครั้งแรกที่ wix.com จริงๆ เพราะว่า wix.com เป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่มาแรงล่าสุดในเรื่องเว็บบล็อก แบบ Drag and drop ลากวาง เป็นบล็อกๆ ออกมาเป็นหน้าเว็บไซต์ที่สวยงาม โดยใช้เทคโนโลยี ADI 
จุดเด่นของ wix.com นั้นมีหลายอย่าง แต่ที่โดดเด่นคือ การประมวลผลเพียงกรอกข้อมูลตามจริงที่เราสนใจ ระบบก็จะช่วยคำนวณรูปแบบและการจัดวางเนื้อหาที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ ทั้งบล็อกส่วนตัว หรือธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์  ที่เหลือเราแค่หาเนื้อหาหรือ contents ของเรา Post เข้าไป แล้วทำการแชร์ให้เพื่อนๆ หรือส่งข้อมูลบล็อกของเราในระบบค้นหา Search engine เพื่อค้นหาเจอในระบบอินเทอร์เน็ตความสามารถและความโดดเด่นของ wix.com สามารถดูเพิ่มเติมที่ https://th.wix.com/features/main

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การใช้โดนเมนเนม หรือจดทะเบียนโดเมนเนมของเราเอง และบริหารพื้นที่เก็บข้อมูล Hosting ที่ปลอดภัย และรวดเร็วในการเข้าถึง 
ขั้นแรกสำคัญเสมอ 

ในการสร้างบล็อกแรกที่ wix.com ต้องสมัครใช้งานก่อน  คลิกปุ่ม สมัครสมาชิก  หรือจะ  Login เข้าไปด้วยบัญชี Facebook หรือ Google account ที่มีอยู่แล้วก็สะดวก 

#กำหนดรหัสผ่านที่ปลอดภัย และจดไว้ลงสมุดกันลืมกันด้วย 

ขั้นตอนต่อมา เป็นการตอบคำถาม เพื่อให้ระบบ AI ของ wix.com ช่วยประมวลผลรูปแบบบล็อกที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของเรา คำถามแรก ประเภทของเว็บไซต์ : ให้เลือก บล็อก (หรือผู้อ่านจะเลือกตามถนัดหรือสนใจก็ได้)

ตัวอย่างเป็นบล็อก ด้านกีฬาและฟิตเนส 

ขั้นตอน ระบุชื่อของบล็อก ตามที่เราต้องการ : mytennisblog

ระบุเป้าหมายของคุณสำหรับเว็บไซต์นี้ : เลือกเป็น แชร์ความรู้ เลือก แอพที่จะติดตั้ง เพิ่มเติม หรือเอาตามที่ระบบเลือกมาให้ คลิกปุ่ม ถัดไป 
ตอบคำถาม คุณเคยสร้างเว็บไซต์มาก่อนหรือไม่

ให้เราเลือกตอบตามจริง แอดมินขอเลือก เป็นเคยสร้างมาบ้างแล้ว 


เลือกระหว่าง ADI ในการสร้างให้เรา หรือ เราเลือกแม่แบบบล็อกตามที่เราต้องการเอง 

ในบทความแนว how to นี้แอดมินจะเลือกเป็นแบบ ADI 

แล้วคลิกเลือกสีธีมที่ชอบ 


เลือกหน้าบล็อกแรก home ที่ต้องการ 

เลือกเพิ่มเพจ หน้าเพิ่มเติม มีภาพ และข้อความ เพื่อให้เราสามารถใช้เป็นแม่แบบในการ สร้างหน้าบล็อก บกเล่า อธิบายสิ่งต่างๆ 

เลือกหน้าเพจตามต้องการ หรือจะข้าม เพราะเราจะสามารถมาเพิ่มเพจใหม่ ภายหลังได้อยู่แล้ว 

เราจะได้ส่วนควบคุม องค์ประกอบของบล็อก ที่เราสามารถนำเม้าส์ไปคลิกปุ่มคำสั่งและ edit ที่ละองค์ประกอบ 


ถ้าคลิกที่เพิ่มองค์ประกอบ จะมีตัวเลือกองค์ประกอบที่เราสามารถเลือกใช้งานบนบล็อก จำนวนมาก ซึ่งจะต้องค่อยๆ ศึกษาและเลือกใช้ให้ดี ให้เหมาะสมกับเนื้อหา และความต้องการในการนำเสนอของเรามากที่สุด  ลองคลิกที่ คำสั่งเผยแพร่เวบไซต์คลิกปุ่ม ดูเว็บไซต์ 

ก็จะได้หน้าบล็อกที่สวยงาม และพร้อมสำหรับการแก้ไขข้อความ รูปภาพของเราต่อไปถ้ามีคำถาม คำแนะนำ หรือสอบถามเกี่ยวกับการสร้างบล็อกที่ wix.com สามารถโพสต์คำถามของผู้อ่านได้ใต้ comment นี้เลยนะครับ 

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า