การใช้งาน Google Street View

กูเกิล สตรีทวิว (อังกฤษ: Google Street View) เป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำหรับ กูเกิล แผนที่ และ กูเกิล เอิร์ธ ที่ให้มุมมองภาพแบบพาโนรามาจากตำแหน่งต่าง ๆ ตามถนนหลายแห่งบนโลก โปรแกรมนี้ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550) ในหลายเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา และขยายตัวสำหรับเมืองต่าง ๆ และชนบททั่วโลก

สำหรับสถานที่ที่มีให้บริการ รูปของ สตรีทวิว จะปรากฏหลังจากขยายภาพจากมุมที่สูงในแผนที่และภาพถ่ายดาวเทียม และโดยการลากไอคอน "เพ็กแมน" ลงบนสถานที่ในแผนที่ การใช้แป้นพิมพ์หรือเมาส์ทำให้ทิศทางการดูทั้งแนวนอนและแนวตั้ง รวมถึงระดับการขยาย สามารถเลือกได้ เส้นทึบหรือเส้นประในภาพ แสดงให้เห็นเส้นทางตัวอย่าง.....และมีลูกศรช่วยเชื่อมโยงไปยังภาพถัดไปในแต่ละทิศทางบริเวณทางแยกและจุดตัดของเส้นทาง..., ลูกศรมากมายถูกแสดงขึ้น ในการใช้แผนที่ของ กูเกิล ผู้ใช้สามารถเปิดสเตโรสโกปิก โหมด 3 มิติ โดยการคลิกขวาบนพื้นถนนเพื่อให้แสดงผลเป็นมุมมองระบบภาพสามมิติของภาพพื้นถนน อย่างไรก็ตามโหมดนี้แนะนำให้ผู้ใช้สวมใส่แว่นตาสีแดง หรือสีเขียวอมน้ำเงินเพื่อให้การแสดงภาพระบบ 3 มิติมีประสิทธิภาพ

วันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 มุมมองภาพบนพื้นถนน ถูกบันทึกอยู่ในโปรแกรมแผนที่ที่ติดตั้งบนไอโฟน เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2551 มุมมองภาพบนพื้นถนน ถูกบันทึกอยู่ในโปรแกรมแผนที่สำหรับS60 3rd Edition ซึ่งณ ปัจจุบันนี้มุมมองภาพพื้นถนน เพิ่มโปรแกรมกูเกิล แมปส์ เพื่อให้สามารถติดตั้งบนเครื่องแบล็คเบอร์รี และมือถือระบบปฏิบัติการวินโดวส์ได้ โดยมุมมองภาพพื้นถนนของโปรแกรมกูเกิล แมปส์ ทุกรุ่น ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อใช้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ อยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังมีเข็มทิศดิจิตอลที่ใช้ในการมองไปยังรอบ ๆ สถานที่ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

สำหรับในประเทศไทย ปี ค.ศ. 2011 กูเกิล ประเทศไทยได้เริ่มดำเนินการถ่ายทำสตรีทวิวในประเทศไทย โดยความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) [1] โดยใช้รถในการเก็บภาพทั้ง 15 คัน และต่อมาในปี ค.ศ. 2012 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยพร้อมกับลงภาพของ 3 จังหวัดแรก คือกรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่ และภูเก็ต [2] และจะมีการทยอยถ่ายทำและอัปเดตเรื่อย ๆ จนครบ 77 จังหวัดในอนาคต

Credit : https://th.wikipedia.org/


รู้จักกับ Google Street View ในแบบฉบับส่วนตัวของ Admin
โปรแกรมแผนที่นำทาง Google Map และ Google Earth ที่สามารถแสดงผลภาพในมุมมองแนวระดับสายตา Line of sight ตามรอบถนน หรือเส้นทาง ต่างๆ บนโลกใบนี้ ที่เคยมีรถยนต์ติดกล้อง ความละเอียดและความคมชัดสูงวิ่งผ่าน เพื่อบันทึกภาพรอบตัว 360 องศา แบบ Panorama และ Upload ข้อมูลภาพดังกล่าว ไปใช้งานกับโปรแกรม แผนที่ของกูเกิลดังกล่าว 

จะทดลองใช้งาน Google Street View  ได้อย่างไร 
เป็นบริการฟรี ที่จะช่วยให้คุณเห็นหน้าบ้าน และสภาพแวดล้อมรอบบ้าน แบบภาพถ่าย ปกติ แผนที่ของกูเกิลจะเป็นภาพถ่ายมุมสูง จากดาวเทียม หรือมุมเฉียงเท่านั้น มุมตรงบ้าง ก็มี 
กูเกิลทำแบบนี้ไปทำไม 
เพื่อพัฒนาและต่อยอดการใช้งาน ส่วนการนำมาประยุกต์ใช้งาน แน่นอนว่าทำได้หลายอย่าง แน่ๆ 

คอมพิวเตอร์ที่มี โปรแกรม Google map ,Google earth ให้ลากเอา Pacman มาวางลงไปบนจุดถนน บนแผนที่ จะเป็นการเรียกภาพมุมมอง ถนน หรือ Street view ขึ้นมา รับชม สามารถ เดินหน้าถอยหลัง ซูมเข้าออก เพื่อดูรายละเอียด หรือ Copy ภาพ บางส่วนไปใช้งานได้ 


Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า