วิธีการดาวโหลดและติดตั้งฟ้อนต์ไทย

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องการฟ้อนต์ไทยรูปแบบต่างๆ มาติดตั้งใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่องานออกแบบ งานศิลป์ งานนำเสนอ ต่างๆ ก็ตาม เพราะว่าฟ้อนต์ภาษาไทยเดิม ที่มีอยู่ในเครื่อง เช่น Angsana UPC เป็นต้น เวลาเราใช้งานพวก Photoshop ฟ้อนต์เหล่าน้จะใช้ไม่ได้เราจึงจำเป็นต้องหาฟ้อนต์ไทยพิเศษมาติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งปัจจุบันนับว่าง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ก็ต้องขอบคุณอินเตอร์เน็ตนั้นเอง ที่มีแห่งข้อมูลฟ้อนต์ไทยสวยๆ ให้เราค้นหาและดาวโหลดมาใช้งานกันมากมายครับ
วิธีการ ก็
ขั้นตอนแรกไปที่ url ของเว็บไซต์เหล่านี้เพื่อดาวโหลดฟ้อนต์ไทยรูปแบบต่างๆมาก่อน ปกติจะอยู่ในรูปแบบของ Zip ไฟล์ หวังว่าคงรู้จักนะครับ เจ้า Zip ไฟล์ ก็คือการบีดอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลง เพื่องให้เร็วขึ้นในการโหลดข้อมูล จากนั้นก็ให้ Unzip ไฟล์ หรือ แตกไฟล์ออกมาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ในรื่องของเราก่อน
http://www.f0nt.com/release/
http://download.kapook.com/publish/article_562.shtml

ขั้นตอนที่สอง ให้เราเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราแตกไฟล์ฟ้อนต์ออกมา กดแป้น Ctrl + A เพื่อเลือกอักษรทั้งหมด จากนั้นกดแป้น Ctrl + C เพื่อ copy ฟ้อนต์ทั้งหมด

ขั้นตอนที 3 ให้เราไปที่ไดร์ฟ c:\windows แล้วมองหาโฟลเดอร์ fonts เมื่อเจอแล้วคลิกเข้าไปนโฟลเดอร์ fonts จากนั้นกดแป้น Ctrl + V เพื่อ Paste หรือวางฟ้อนต์ที่เรา copy มาลงไว้ในโฟลเดอร์ฟ้อนต์ เท่านี้ก้เรียบร้อยแล้วครับ ง่ายนิดเดียว


ภาพที่ 1 แสดงการเข้าไปที่ ไดร์ฟ C:\windows\fonts

ขั้นตอนสุดท้าย ทดสอบการทำงานของฟ้อนต์โดยการเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแล้วลองทดสอบการพิมพ์ดูครับ

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า